Nhìn lại khoảnh khắc – Sự kiện 20/11 đầy ý nghĩa

Ngày 20/11 là một dịp lễ có ý nghĩa vô cùng đặc biệt đối với toàn thể người dân Việt Nam, nhắc nhở chúng ta luôn nhớ về truyền thống: “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân thầy cô giáo.

Vậy 20/11 là ngày gì? Ngày Nhà giáo Việt Nam có từ khi nào, ý nghĩa là gì? Và dịp lễ đặc biệt này đã được tổ chức như thế nào tại Daruma Nihongo? Cùng tìm hiểu nhé!

Ngày 20/11 là gì?

Ngày 20/11 chính là ngày Nhà giáo Việt Nam (tên đầy đủ là Ngày lễ Hiến chương Nhà giáo Việt Nam). Đây là một trong những ngày lễ kỷ niệm quan trọng được tổ chức vào ngày 20/11 hàng năm để tri ân các thầy cô và những người hoạt động trong ngành giáo dục.

Ngày 20/11 là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là ngày thế hệ học sinh thể hiện lòng biết ơn, tri ân sâu sắc đến thầy cô giáo của mình.

Xem thêm: Giáng sinh tại Nhật có gì khác?

 


Nguồn gốc ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Vào tháng 1/1946, một tổ chức quốc tế nhà giáo đã được thành lập ở thủ đô nước Pháp lấy tên là FISE (viết tắt của cụm từ Féderation International Syndicale des Enseignants (tạm dịch là Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục).

Vào năm 1949 (sau 3 năm), tại hộ nghị ở thủ đô của Ba Lan – Waszawa, FISE đã ra bản “Hiến chương các nhà giáo” bao gồm 15 chương với nội dung nói về đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến cũng như xây dựng nền giáo dục tốt đẹp, trong đó bảo vệ quyền lợi của nghề dạy, đề cao trách nhiệm, vị trí của người thầy.

Năm 1953, Công đoàn giáo dục Việt Nam cũng trở thành là một trong những thành viên của tổ chức FISE, đã quyết định trong cuộc họp của tổ chức FISE từ 26 – 30/08/1957 tại thủ đô Ba Lan.

Và ngày 20/11/1958 chính là ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo, và lần đầu tiên được tổ chức ở toàn miền Bắc của Việt Nam. Vài năm sau, ngày 20/11 được tổ chức ở nhiều vùng giải phóng của miền Nam.

Khi đất nước thống nhất thì ngày 20/11 trở thành ngày truyền thống, diễn ra hàng năm. Vào năm 1982, ngày 20/11 là lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức trọng thể trên khắp cả nước.

Và từ đó đến ngày nay, cứ đến ngày 20/11, các thế hệ học sinh lại tôn vinh, thể hiện lòng biết ơn thầy cô.

 


Ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Ngày 20/11 sớm đã trở thành một ngày lễ kỷ niệm nghề giáo truyền thống của Việt Nam. Điều này vô cùng phù hợp với một dân tộc hiếu học và truyền thống tôn sự trọng đạo như Việt Nam.

Ngày 20/11 chính là dịp để thế hệ học sinh thể hiện lòng biết ơn, tri ân sâu sắc đến thầy cô giáo của mình. Dù đang ngồi hay rời xa ghế nhà trường, cứ đến ngày 20/11, mọi người đều hướng đến thầy cô giáo, gửi những lời chúc, những món quà tốt đẹp đến thầy cô.

 


Nhìn lại khoảnh khắc – Sự kiện tri ân thầy cô đầy ý nghĩa tại Daruma Nihongo

Tháng 11 là tháng tri ân của các thầy, các cô, và mặc dù vẫn biết rõ là như vậy, nhưng không khí ở Daruma sao vẫn đặc biệt quá.

Vẫn nhớ Daruma đã dựng tấm “Bảng tri ân” ở góc nhỏ này từ một tuần trước rồi, lúc đó chỉ có hình ảnh của các cô thôi, mấy đứa học sinh không ai chịu viết gì cả, trông “chán đời” lắm.

Ấy thế mà chỉ mấy hôm sau thôi, chiếc bảng tri ân này đã kín không còn chỗ để đính giấy lên nữa rồi. Daruma nhớ rõ từng khuôn mặt, từng cảm xúc: vui vẻ, hạnh phúc của các bạn nhỏ khi đặt bút viết những lời tri ân cho các cô. Rồi cũng không cần ai bảo ai, cứ tự nhiên mà viết, tự nhiên mà bày tỏ lòng mình để tri ân tới các thầy cô.

Hoạt động 20-11
Bảng tri ân tại Daruma Nihongo

Học sinh của Daruma tình cảm lắm, vậy nên nơi đây mới luôn tràn ngập tình yêu thương và sự quan tâm đến vậy chứ!

Ở Daruma, các bạn học sinh không chỉ là học kiến thức tiếng Nhật, mà các bạn đang được “tận hưởng” những kinh nghiệm, nét văn hóa Nhật Bản, tình yêu thương vô bờ bến sẽ được truyền tải tới các bạn học sinh hàng ngày, hàng giờ.

Không chỉ là những kiến thức li thuyết khô khan hay những giờ học nhàm chán; Daruma sẽ thực sự đưa các bạn nhỏ đến với xứ sở Phù Tang với những kiến thức mà các bạn chưa từng được biết đến. Có lẽ, không cần hỏi vì sao các bạn học sinh lại yêu mến Daruma tới vậy vì những hình ảnh dưới đây thôi đã chính là câu trả lời rồi.

> Xem thêm: Du học Nhật Bản và những điều cần biết

 

Bạn có thấy chia sẻ trên là hữu ích với việc học tiếng Nhật của bạn?

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích khác về học tập, luyện thi tiếng Nhật như sau:

– Đăng ký test năng lực tại ĐÂY

– Tìm hiểu thêm về Khóa Học tại ĐÂY
– Tham gia  tìm kiếm, trao đổi các thông tin học tập, luyện thi JLPT, THPT, Vào 10 v.v. hữu ích tại Group Cộng đồng tiếng Nhật cho HSSV (Luyện thi Đại học-Vào 10-N3,N4,N5)
– Quý phụ huynh có thể nêu thắc mắc về học tập, tuyển sinh tiếng Nhật, thi JLPT tại Group Phụ Huynh Đồng Hành Cùng Con Học Tiếng Nhật, Thi Tiếng Nhật Vào 10 Và ĐH