Ở NHẬT BẢN ĐÓN GIÁNG SINH CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

Giáng sinh ở Nhật Bản là một trong các ngày lễ truyền thống lớn của đất nước mặt trời mọc. Những biểu tượng quen thuộc của lễ Giáng sinh như: hình ảnh những ngọn nến, những bài thánh ca, ông già Noel Kurosu,… xuất hiện ở khắp mọi nẻo đường từ thành thị đến nông thôn.

Hiểu được ý nghĩa của dịp lễ Giáng sinh đối với người dân Nhật Bản, Daruma Nihongo đã quyết định đưa không khí của dịp lễ này đến với từng lớp học tại trung tâm, với những trải nghiệm, hoạt động và giao lưu thực tế với sinh viên người Nhật Bản xứ – Bạn Miu Nagai (hiện đang là sinh viên trao đổi chuyên ngành Du lịch – trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn). Cùng tìm hiểu xem các bạn học sinh của Daruma Nihongo đã được trải nghiệm những hoạt động gì trong ngày lễ Giáng sinh vô cùng tuyệt vời này nhé!

Mừng Giáng Sinh thật vui và sáng tạo!

Những phong tục đón Giáng sinh tại Nhật Bản

Bài hát giáng sinh

Vào giáng sinh người ta thường chơi bản nhạc Daiku (第九), đây là bản nhạc giao hưởng số 9 của Beethoven. Theo thống kê cho thấy chỉ riêng trong tháng 12 có tới hơn 200 lượt biểu diễn nhạc Beethoven lớn nhỏ trên khắp nước Nhật Bản. Khi phỏng vấn, một người Nhật đã nói rằng việc lắng nghe bản nhạc Daiku vào giáng sinh hay đầu năm mới là điều đương nhiên, thậm chí với họ chưa được nghe bản nhạc này có nghĩa là năm cũ vẫn còn chưa kết thúc.

Bánh giáng sinh

Một trong những phong tục khác nữa không thể thiếu vào ngày lễ Giáng sinh của Nhật Bản là bánh kem. Nếu ngày Giáng sinh không có bánh kem thì dường như đã thiếu hẳn đi một điều gì đó. Đây cũng là điều tuyệt vời đối với ngành công nghiệp làm bánh của Nhật. Có thể nói bánh kem giáng sinh là phong tục riêng duy nhất tại Nhật Bản mà tất cả các nước khác đều không có.

Đây là bài hát bất hủ được sử dụng nhiều nhất tại nhiều địa điểm tổ chức âm nhạc vào dịp giáng sinh tại Nhật Bản. Và nó sẽ đặc biệt hơn khi âm nhạc do một ca đoàn biểu diễn.

Bên cạnh đó chiếc bánh bông lan phủ kem với dâu tây và socola là món bánh Giáng sinh phổ biến ở Nhật Bản. Đây được xem là một trong những phong tục không thể thiếu khác trong dịp Giáng sinh ở Nhật Bản. Không có bánh kem đồng nghĩa với việc giáng sinh diễn ra vô nghĩa.

Hình ảnh bánh kem Giáng sinh được trang trí cầu kì và xinh đẹp

Cây thông Noel

Một điều khá ngạc nhiên là tại Nhật không hề có cây thông thật, những cây thông bạn thấy hầu hết đều là cây thông giả. Trước kia không phải nhà nào cũng sắm riêng một cây thông Noel tuy nhiên trong thời gian gần đây cây thông ngày càng trở nên phổ biến và có mặt ở khắp mọi nơi. Trên các cây thông đều được trang trí bởi những đồ vật nhỏ xinh như búp bê, chuông gió, đèn lồng giấy, quạt,… Hầu hết những đồ vật trang trí bằng giấy đều được người Nhật gấp theo phong cách nghệ thuật Origami. Không chỉ đặt cây thông tại các điểm mua sắm trung tâm thương mại, những cây thông còn được đặt tại các bệnh viện trên toàn Nhật Bản để đem lại tinh thần cho các bệnh nhân.

Ngày lễ Giáng sinh tại Daruma Nihongo

Đó là do chuỗi sự kiện đặc biệt được tổ chức tại trung tâm chính là những phần quà nho nhỏ mà Daruma đem đến cho các bạn học sinh, để các bạn có thể có những giây phút giải trí nhẹ nhàng sau mỗi giờ học. Vì với Daruma thì chỉ cần thấy được những khuôn mặt hào hứng, hạnh phúc, năng nổ của các bạn nhỏ khi được tham gia vào những sự kiện, đó chính là những món quà vô giá nhất dành cho chúng mình – những người làm nghề giáo.

Hoạt động trang trí thiệp Giáng sinh

Mỗi mùa Giáng sinh chúng ta lại truyền tay nhau những tấm thiệp nhỏ xinh với lời chúc ý nghĩa cùng mong muốn gửi yêu thương đến bạn bè người thân. Theo quan niệm của phương Tây, cây thông là một loài cây xanh tốt, khỏe mạnh, lá xanh của cây thông tượng trưng cho sự trường tồn vĩnh cửu, cho cuộc sống phồn vinh, hạnh phúc. Bởi vậy, những tấm thiệp Giáng sinh chính là lời chúc người nhận sẽ có một cuộc sống hạnh phúc, may mắn, khỏe mạnh.

Hân hạnh khoe với cả nhà tác phẩm mùa Giáng sinh của các bạn học sinh lớp vào 10 hệ PT (Anh Thư sensei) tự thiết kế và hoàn thiện ngay trên lớp học, thật sự là quá chất lượng luôn đúng không ạ?

Sản phẩm của học viên Daruma Nihongo
Những sản phẩm handmade vô cùng khéo tay

Hoạt động giao lưu cùng người Nhật Bản xứ

Một trong những điều mà Daruma luôn chú trọng trong phương pháp giáo dục các con, đó chính là trải nghiệm thực thế. Vì vậy, tại Daruma Nihongo các bạn học sinh sẽ có được những tiết học giao lưu thực tế với người Nhật bản xứ, cụ thể trong sự kiện giao lưu lần này, các bạn học sinh đã được tiếp xúc với chị Miu Nagai (hiện đang là sinh viên trao đổi của ĐH KHXH&NV – chuyên ngành Du lịch)

Mong các bạn học sinh của Daruma luôn nhớ rằng việc học hỏi kiến thức sách vở là quan trọng, nhưng hãy đừng quên việc nuôi dưỡng, phát huy những đam mê và “tài lẻ” của bản thân để có thể tự tin, bản lĩnh phát triển khả năng của bản thân một cách toàn diện nhé!
Bạn Miu Nagai (bên trái) - sinh viên trao đổi tại trường ĐH KHXH&NV, chuyên ngành Du lịch
Bạn Miu Nagai (bên trái) – sinh viên trao đổi tại trường ĐH KHXH&NV, chuyên ngành Du lịch

Nếu bạn đang muốn tìm thông tin khóa học JLPT, luyện thi Vào 10, Đại học vv. bạn có thể tham khảo các thông tin sau: