Những lưu ý khi sử dụng bùa Omamori – Sự kiện gấp bùa tại Daruma Nihongo

Omamori – bùa hộ mệnh của Nhật, đây là loại bùa được xem là rất may mắn tượng trưng cho các vị thần Shinto, có ý nghĩa mang lại sự bảo vệ, may mắn cho người giữ bùa. Omamori cũng là lá bùa mà nhiều thực tập sinh, du học sinh dành cho bản thân hoặc tặng cho người thân, bạn bè. Bạn có tò mò vì sao đây lại là bùa may mắn và cách làm của omamori ra sao không?

 

Nguồn gốc của bùa hộ mệnh Omamori

Tên gọi Omamori

Omamori là tên gọi của một loại bùa hộ mệnh tại Nhật Bản, đối với những người tin vào thần linh thì loại bùa này sẽ giúp cho họ có được sức khỏe, công việc và sự may mắn trong tình duyên.

Người Nhật bản thường đem theo bài omamori bên mình để cầu mong sự may mắn cho họ.

Nguồn gốc bùa Omamori

Một số thông tin cho rằng bùa omamori có nguồn gốc từ tín ngưỡng Thần Đạo có r=từ rất lâu đời tại Nhật Bản.

Ngày nay bất cứ ai dù đi theo tín ngưỡng nào cũng có thể sử dụng loại bùa omamori mang theo bên mình để mang đến sự may mắn và bình an cho bản thân.

>> Xem thêm: Ở Nhật Bản đón Giáng sinh có gì đặc biệt?

 


Thiết kế của Omamori

Kiểu dáng

Bùa hộ mệnh omamori trước khia thường được làm bằng tấm lụa hoặc mảnh gỗ có khắc những điều ước mong muốn của người đeo lên đó. Ngày nay loại bùa này được phổ biến và làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau như decal, thẻ tín dụng, gương phản chiếu của xe đạp,…

Bùa được làm với kiểu dáng nhỏ gọn thích hợp với việc mang theo bên mình.

bùa cầu an toàn
Bùa Omamori cầu an toàn

Màu sắc

Những tấm bùa omamori trước kia thường được làm từ chất liệu gỗ nên có màu của gỗ, tuy nhiên ngày nay chúng được phổ biến hơn nên được làm bởi nhiều chất liệu và với nhiều màu sắc khác nhau vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa là quà tặng vô cùng thú vị mà khách du lịch dành cho những người thân và bạn bè của mình.

 


Ý nghĩa của Omamori

Ý nghĩa chung

Trong nền văn hóa Nhật Bản bùa omamori được xem như một vật tượng trưng có thể mang đến sự may mắn và bình an cho người đeo nó, chúng tượng trưng cho vị thần Shinto nên rất được kính trọng tại đây.

Người dân Nhật Bản thường đến những ngôi chùa, đền để xin những tấm bùa omamori cầu bình an này cho những người thân của mình. Hiện nay bùa omamori được thiết kế một cách đẹp mắt có thể làm móc treo điện thoại, để trong túi xách,… để có thể lúc nào cũng được bên cạnh người cần chúng.

Ý nghĩa của các loại bùa

Tại Nhật Bản bùa omamori được chia thành 6 loại chính là bàu cầu bình an, bùa cầu học hành, bùa xua đuổi tà ma, bùa cầu tài lộc, bùa cầu sức khỏe.

Với mỗi tên gọi cũng đã nói lên được công dụng chính của chúng nếu bạn muốn xin gì cho bản thân thì sẽ lựa chọn cho mình loại bùa phù hợp nhất.

>> Xem thêm: Học cách chơi Kendama chuẩn Nhật

 


Lưu ý khi sử dụng Omamori

Nơi cất giữ bùa

Người Nhật thời xưa và nay sẽ có những cách dùng bùa omamori khác nhau, tuy nhiên họ vẫn giữ cho mình những nguyên tắc nhất định khi sử dụng bùa để có thể phát huy hết công dụng của lá bùa đến với họ.

Mỗi loại bùa omamori sẽ có một nơi cất giữ đặc trưng khác nhau điển hình như:

– Đối với những loại bùa omamori cầu tình duyên thì người xin bùa phải mang theo chúng bên mình mọi lúc mọi nơi để có thể dễ dàng gặp được đối tượng trăm năm của mình một cách dễ dàng nhất.

– Đối với bùa omamori cầu học hành thì khi cần sử dụng bùa hãy cầm bằng cả 2 tay và thả lỏng, họ quan niệm điều này có thể khiến cho họ có thể vận dụng được tối đa lượng kiến thức mà mình học tập vào bài thi của mình hiệu quả.

– Đối với những loại bùa cầu an toàn thì người dùng thường đặt chúng bên cạnh những phương tiện di chuyển của mình hoặc làm móc treo chìa khóa giúp mang đến sự an toàn cho họ trong quá trình di chuyển.

– Những tấm bùa đặt ở nhà để cầu bình an và may mắn người Nhật thường đặt chúng ở những nơi cao và sạch sẽ như bản thờ và lót bên dưới chung một tấm khăn trắng để thể hiện sự kính trọng đối với lá bùa của mình.

bùa nhật

Không mở bùa

Người Nhật quan niệm những tấm bùa omamori nếu mở ra thì sẽ không còn linh nữa nên việc mở bùa là điều tuyệt đối không nên làm tại Nhật Bản.

Bùa không có hạn sử dụng và hết linh

Người Nhật xem lá bùa omamori là một loại thần linh không giống như hàng hóa nên chúng sẽ không có hạn sử dụng. Họ chỉ đổi lá bùa của mình để xua tan những cái xấu của năm cũ và đón nhận những điều tốt đẹp trong năm mới mà thôi.

Điều cấm kỵ khi sử dụng bùa omamori là không được vứt chúng vào thùng rác điều này được cho là hành động thể hiện sự bất kính với thần linh. Khi bạn đã có cho mình một tấm bùa mới hãy đem trả tấm bùa cũ vào tại nơi mà bạn đã xinh chúng để thể hiện sự tôn trong của mình dành cho các đấng thần linh đã che chở bạn trong suốt thời gian xin bùa.

Nếu bạn có cơ hội được đến với đất nước Nhật Bản xinh đẹp hãy chọn mua những tấm bùa omamori làm quà tặng cho người thân bạn bè của mình để cầu chúc sự may mắn và thành công đến với họ nhé!

>> Xem thêm: Sự kiện 20/11 tại Daruma Nihongo

 


Sự kiện gấp bùa Omamori tại Daruma Nihongo

Để đón một năm mới đầy niềm vui, sự may mắn và hạnh phúc, Daruma Nihongo đã tổ chức cho các bạn học sinh một buổi tham gia hoạt động ngoại khóa Làm bùa may mắn Omamori vô cùng thú vị và bổ ích.
Có thể là hình ảnh về 5 người và trong nhà
Những bạn học sinh “cute” của lớp 10A1 tại Daruma
Không chỉ được lắng nghe, tìm hiểu những kiến thức về Omamori mà các bạn học sinh còn được trực tiếp trải nghiệm gấp bùa và viết những mong muốn, ước mơ của mình khi bước sang thềm năm mới. Cùng Daruma ngắm nhìn những thành phẩm từ các bạn học sinh “đa tài, đa nghệ” này nhé!
Có thể là hình ảnh về 1 người và trang sức
Thành phẩm handmade được tạo ra bởi các bạn học sinh vô cùng khéo tay