Học cách chơi Kendama “chuẩn Nhật” cùng Daruma Nihongo

Nhật Bản được biết đến là một đất nước có truyền thống văn hóa nổi tiếng. Không chỉ là Núi Phú Sĩ, Hoa Anh Đào. Mọi người còn biết đến Nhật Bản thông qua một trò chơi truyền thống nổi tiếng có tên là Kendama.

Vậy Kendama là gì, ý nghĩa như nào và làm thế nào để biết được cách chơi Kendama chuẩn Nhật – cùng Daruma tìm hiểu dưới bài viết dưới đây nhé!

Kendama Nhật Bản là gì?

Kendama là một món đồ chơi truyền thống của người Nhật được làm bằng  gỗ. Bao gồm một cây gậy có 3 chiếc cốc ở trên. Cùng với đó là một chiếc que có hình dáng giống như một thanh kiếm với tên gọi là Ken. Và nhắc đến món đồ chơi truyền thống này, chúng ta không thể không nói đến quả cầu được nối liền với một sợi dây có tên là Tama.

Kendama

Kendama là một trò chơi tưởng đơn giản. Các bạn chỉ cần tung quả cầu lên sau đó bắt quả cầu bằng những cái cúp hoặc đâm nó bằng cái gậy. Tuy nhiên, đây là trò cực khó, đòi hỏi người chơi phải hội tụ trong mình hơn 1.000 kỹ thuật khác nhau. Cùng với đó là khả năng làm chủ được trò chơi. 

Đây là một trò chơi khó nhưng lại thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người bao gồm cả người già, trẻ nhỏ, nam thanh nữ tú. Bởi trò chơi này giúp cho người chơi có được sự tập trung cao độ cũng như rèn luyện được tính kiên trì của mình.

> Xem thêm: Đón Giáng sinh ở Nhật Bản có gì khác?

 


Kendama như thế nào là đạt chuẩn?

 

Hình dáng và kích thước của một Kendama chuẩn

Một kendama chuẩn sẽ có kích thước và hình dạng chuẩn của kendama Nhật Bản. 

Chất liệu để làm nên một kendama chuẩn

  • Chúng ta đều biết, vật liệu để làm nên kendama của Nhật là gỗ. Vì thế, gỗ để làm nên một kendama chuẩn cần phải đảm bảo về trọng lượng cũng như độ bền của sản phẩm khi chơi.
  • Theo như hiệp hội kendama Nhật Bản chứng nhận. Vật liệu để làm nên thân kendama phải được làm từ gỗ Beech. Quả cầu Tama phải được làm từ các loại gỗ có trọng lượng tương ứng với thân Ken.
Kích thước của một kendama chuẩn
Cấu tạo của một chiếc Kendama

Chất lượng sơn

Để đảm bảo đủ độ bám dính trên sản phẩm. Giúp người chơi có thể xử lý được hết các kỹ năng từ cơ bản cho đến nâng cao của Kendama. Sơn ở tama phải là loại sơn đảm bảo độ an toàn, không được bong tróc.

Đã được chứng nhận

Một Kendama đạt chuẩn tức là có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Được các hiệp hội công nhận. Người chơi tin tưởng đánh giá cao và khuyến khích sử dụng.

Tại Việt Nam các trò chơi kendama đang được đánh giá cao, đạt chuẩn gồm có: Ozora; Shin Fuji; TK16; Zero House; Beto Kendama. Trong đó zero House; Beto Kendama là sản phẩm trong nước. Còn Ozora; Shin Fuji; TK16 là kendama của Nhật Bản.

Trong đó Beto Kendama là sản phẩm mang thương hiệu của người Việt. Đã được đăng ký nhãn hiệu tại cục sở hữu trí tuệ Việt Nam. 

>> Xem thêm: Không biết tiếng Nhật có đi Du học được không?


Sự kiện văn hóa Kendama tại Daruma Nihongo

Kết thúc tháng 11 – tháng tri ân của các thầy cô bằng Sự kiện học và Trải nghiệm Kendama với sự kết hợp giữa thầy Honda Hirotaka và Trung tâm Nhật ngữ Daruma Nihongo, hứa hẹn những trải nghiệm và hoạt động vô cùng ý nghĩa.

 

Nội dung chương trình

1. Các bạn nhỏ làm quen, giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật

2.Nghe thầy Honda giới thiệu về Kendama

  • Giải câu đố đơn giản
  • Giải thích và dạy đọc tên các bộ phận chính của Kendama
  • Hướng dẫn cách cầm, cách chơi

3. Thực hành luyện tập cách chơi Kendama cùng thầy Honda

4. Tham gia Game vui nhộn cùng các thầy cô

  • 「何人ができるかな」(đồng khởi)
  • 「ろうそくずもう」
  • 「たこやきリレー」

5. Giới thiệu về kỳ thi Kendama cấp độ 3. 「けん玉検定 3級」

6. Thi Kendama cấp độ 3 để nhận chứng nhận Kendama 3級.

7. Trao chứng nhận, kết thúc sự kiện.

> Xem thêm: Đón Giáng sinh ở Nhật Bản có gì khác?

Người Hướng dẫn chương trình

Thầy Honda Hirotaka: thuộc CLB Kendama Vietnam, hiện công tác tại Trường ĐH Việt Nhật
Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng và trong nhà
Hình ảnh thầy Honda
– Cô Vũ Hồng Ngân: Thạc sĩ xuất sắc chuyên ngành Giáo dục tiếng Nhật của ĐH Việt Nhật, hiện đang dạy khóa D6 luyện thi Đại học của Daruma Nihongo.
– Bạn Minh Giang: Cựu học sinh ưu tú của lớp D6K6 Daruma Nihongo

 

Có thể là hình ảnh về 2 người và mọi người đang đứng
Thầy Honda (bên trái) hướng dẫn bạn Minh Giang (bên phải) cách chơi Kendama

Chương trình Văn hóa Kendama tháng 11 được tổ chức vào ngày Chủ nhật 27/11 tại trung tâm đã kết thúc với đầy ắp những niềm vui, hạnh phúc đến từ các bạn học sinh tham gia sự kiện và cả đội ngũ thành viên của Đại gia đình Daruma Nihongo.

Có thể là hình ảnh về 14 người, mọi người đang đứng và trong nhà

Nếu bạn thấy thích môi trường học tập giao lưu tại Daruma, hãy thử tham khảo một số thông tin sau:

– Đăng ký test năng lực tại ĐÂY

– Tìm hiểu thêm về Khóa Học tại ĐÂY
– Tham gia  tìm kiếm, trao đổi các thông tin học tập, luyện thi JLPT, THPT, Vào 10 v.v. hữu ích tại Group Cộng đồng tiếng Nhật cho HSSV (Luyện thi Đại học-Vào 10-N3,N4,N5)
– Quý phụ huynh có thể nêu thắc mắc về học tập, tuyển sinh tiếng Nhật, thi JLPT tại Group Phụ Huynh Đồng Hành Cùng Con Học Tiếng Nhật, Thi Tiếng Nhật Vào 10 Và ĐH